เป็นมะเร็ง อะไรกินได้ อะไรกินไม่ได้? : รู้สู้โรค การรักษามะเร็งไม่เพียงแต่ขึ้นอยู่กับการรักษาทางการแพทย์ แต่ยังรวมถึงการดูแลสุขภาพด้า...
เป็นมะเร็ง อะไรกินได้ อะไรกินไม่ได้? : รู้สู้โรค
การรักษามะเร็งไม่เพียงแต่ขึ้นอยู่กับการรักษาทางการแพทย์ แต่ยังรวมถึงการดูแลสุขภาพด้านโภชนาการที่เหมาะสมอีกด้วย ผู้ป่วยมะเร็งควรเลือกกินอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดผลข้างเคียงจากการรักษา อาทิเช่น ผักใบเขียวผลไม้สด เช่น บร็อคโคลี แครอท และเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง
ในทางกลับกัน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน หรืออาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากเกินไป เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด เพราะอาจทำให้สุขภาพแย่ลง นอกจากนี้ การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ก็ควรงดอย่างเด็ดขาด
การสร้างความเข้าใจในโภชนาการนี้จะช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและมีพลังในการต่อสู้กับโรคได้ดียิ่งขึ้น