บทที่ 10 โภชนาการในผู้ติดเชื้อเอชไอวีและเอดส์ เป็นหัวข้อที่มีความสำคัญต่อการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย โภชนาการที่ดีสามารถช่วยเสริม...
บทที่ 10 โภชนาการในผู้ติดเชื้อเอชไอวีและเอดส์ เป็นหัวข้อที่มีความสำคัญต่อการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย โภชนาการที่ดีสามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษา โดยผู้ติดเชื้อควรให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารที่หลากหลายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น โปรตีนจากแหล่งที่มีไขมันต่ำ ผัก และผลไม้
นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลมาก และอาหารแปรรูป เพื่อคงความแข็งแรงของร่างกาย การดื่มน้ำให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพื่อช่วยในกระบวนการขับของเสียออกจากร่างกาย การดูแลโภชนาการอย่างเหมาะสมจึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในกระบวนการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีและเอดส์.